• Home
  • News

 

Ricoh Imaging เปิดตัวกล้อง Pentax KP

   
PENTAX KP , A mid-class digital SLR camera, featuring a new APS-C-sized image sensor and super-high-sensitivity night-scene snapshot photography at ISO 819200 in a newly designed, compact body  
กรุงโตเกียว , 26 มกราคม 2560 – บริษัท RICOH จำกัด และ บริษัท RICOH IMAGING จำกัด ประกาศเปิดตัวกล้อง PENTAX KP กล้องดิจิตอล SLR ที่ได้รับการออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัด สะดวกพกพาในทุกๆ วัน เป็นกล้องระดับกลางที่มีฟังก์ชั่นพื้นฐานครบครัน และยังเพียบพร้อมด้วยฟังก์ชั่นต่างๆ ที่รองรับการตั้งค่าได้อย่างละเอียด รองรับความต้องการของช่างภาพทุกระดับ จึงสามารถใช้งาน และสร้างสรรค์ผลงานภาพถ่ายที่โดดเด่นได้ทุกรูปแบบ

กล้อง PENTAX KP ได้รับการออกแบบให้มีประสิทธิภาพสูง ขยายขอบเขตการใช้งานให้มากกว่ากล้องดิจิตอล SLR ทั่วไป ตั้งแต่ภาพถ่ายในชีวิตประจำวันไปทั่วไป จนถึงภาพถ่ายกลางแจ้ง ในรูปทรงที่มีความกะทัดรัด เมื่อรวมกับการออกแบบให้ทนทาน โครงสร้างที่แข็งแรงแล้ว จึงเป็นกล้องที่สมบูรณ์แบบในทุกการใช้งาน ด้วยเซ็นเซอร์รับภาพ CMOS รวมทั้งหน่วยประมวลผลภาพทรงประสิทธิภาพ ที่จะมอบสุดยอดภาพคุณภาพสูง การไล่สีที่ถูกต้อง และสวยงามลงบนภาพความละเอียด 24.32 ล้านพิกเซล และยังมีฟังก์ชั่นระดับสูงอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงระบบป้องกันการสั่นไหวแบบ 5 แกน ที่ช่วยลดการสั่นไหวของภาพได้สูงสุดถึง 5 สตอป

กล้อง PENTAX KP ถูกออกแบบมาให้ทนทานต่อสภาพอากาศในการใช้งานกลางแจ้ง ซึ่งเป็นการรวมกันของความสามารถในการปกป้องกล้องจากทราย ละอองน้ำ* และความทนทานความหนาวเย็นในอุณภูมิต่ำสุด -10 องศาเซลเซียสได้ นอกจากนี้ยังสามารถปรับควบคุมกล้องได้ง่าย ทั้งยังสามารถเปลี่ยนกริปให้เหมาะสมกับสไตล์การถ่ายภาพ หรือน้ำหนักของเลนส์ที่ใช้งานอยู่ได้ และด้วยการออกแบบปุ่มมาอย่างลงตัว รวมถึงแผงควบคุมที่สามารถปรับแต่งได้เอง จึงเรียกใช้งานระบบต่างๆ ได้รวดเร็ว ทำให้มั่นใจในความคล่องตัว ตอบสนองความต้องการได้ในทันที


 

 
 
*โปรดศึกษาเงื่อนไข และวิธีการใช้งานที่ถูกต้องในคู่มือสินค้าอย่างละเอียด  
คุณสมบัติหลัก

1.Super-high-resolution images assured by approximately 24.32 effective megapixels and super-high-sensitivity photography at a top sensitivity of ISO 819200
กล้อง KP ใช้เซนเซอร์รับภาพแบบ CMOS ขนาด APS-C ความละเอียด 24.32 ล้านพิกเซล และไม่มีฟลิเตอร์ AA (Anti Aliasing-filter-free) ช่วยประสิทธิภาพให้เซ็นเซอร์สามารถ่ายทอดคุณภาพได้สูงสุด ให้ได้ภาพที่สมจริงเหมือนมีชีวิต ให้รายละเอียดดีเยี่ยมทั้งแสงเงา รวมถึงพื้นผิวต่างๆ และด้วยการผสานการทำงานของระบบประมวลผล PRIME IV ที่ล้ำสมัยที่ช่วยจัดการข้อมูลของภาพได้อย่างรวดเร็ว ช่วยลดสัญญาณรบกวน (Noise) อย่างมีประสิทธิภาพ ผลลัพท์ที่ได้คือภาพถ่ายที่สวยงาม คุณภาพสูง ทั้งยังสามารถเพิ่มความไวแสงได้สูงถึง ISO 819200

2.Compact, portable body perfect for snapshots, with a weather-resistant structure for harsh outdoor shooting
PENTAX ประสบความสำเร็จในการออกแบบกล้องรุ่นใหม่นี้ให้บาง และเบากว่ากล้องอื่นในระดับเดียวกันเพื่อปรับปรุงให้กล้อง KP เป็นกล้องที่ลงตัวทั้งการพกพา ใช้งานง่าย และยังคงทรงประสิทธิภาพ เมื่อใช้งานร่วมกับเลนส์ที่เบา และกะทัดรัด จึงสามารถพกพาได้อย่างสะดวกสบาย และมียืดหยุ่นสูง สามารถใช้งานได้ตั้งแต่การถ่ายภาพทั่วไป ไปจนถึงการถ่ายภาพแบบจริงจังนอกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นการปีนเขา หรือเดินป่า ตัวกล้องได้รับการออกแบบมาให้ทนทาน และน้ำหนักเบา ด้วยวัสดุที่เป็นแม็กนีเซียมอัลลอยด์ และซีลป้องกันรอบตัวถึง 67 จุด ช่วยป้องกันกล้องจากฝุ่นละออง ทราย รวมถึงสามารถใช้งานได้ในอุณหภูมิต่ำสุดถึง -10 องศาเซลเซียส ทั้งหมดนี้คือคุณสมบัติในเรื่องความทนทาน และเชื่อถือได้ของ PENTAX ที่ได้รับการพิสูจน์มาอย่างยาวนานในกล้องหลายรุ่น *โปรดศึกษาเงื่อนไข และวิธีการใช้งานที่ถูกต้องในคู่มือสินค้าอย่างละเอียด

3.A range of customization features, including an exchangeable
กล้อง KP สามารถเปลี่ยนกริปจับได้ตามความต้องการ นอกจากกริป S มาตรฐานแล้ว ยังมีกริปให้เลือกอีก 2 แบบ (M และ L) ซึ่งจะช่วยเสริมให้สามารถจับถือ หรือควบคุมกล้องได้สะดวกขึ้น เพื่อให้กับสไตล์การถ่ายภาพ หรือขนาดเลนส์ที่ใช้งานอยู่ในขณะนั้น

4.PENTAX-original SR II five-axis shake-reduction system featuring the Pixel Shift Resolution System
(1) In-body SR mechanism
ด้วยระบบป้องกันการสั่นไหว SR II ในตัวกล้องที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยชดเชยได้ถึง 5 แกน ช่วยลดการสั่นไหวได้สูงสุดถึง 5 สตอป ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเทียบเท่ากล้องรุ่นท้อปของ PENTAX จึงได้ภาพถ่ายที่คมชัดในทุกสถานการณ์ เช่น ขณะใช้เลนส์เทเลโฟโต้ หรือการถ่ายภาพในที่แสงน้อย แม้ในขณะถ่ายภาพด้วยเทคนิคการแพนภาพ (Panning shot) ระบบ SR II ก็สามารถรับรู้ และปรับเปลี่ยนการทำงานให้เหมาะสม โดยไม่จำเป็นต้องตั้งค่าเพิ่มเติมด้วยเมนู หรือสวิทช์ใดๆ อีก (ทดสอบตามมาตรฐาน CIPA ด้วยเลนส์ smc PENTAX-DA 18-135mm F3.5-5.6ED AL[IF] DC WR ที่ช่วงซูม 135mm)
(2) Pixel Shift Resolution System
ระบบ Pixel Shift Resolution* เป็นเทคโนโลยีเพื่อภาพถ่ายคุณภาพสูงที่จะบันทึกภาพ 4 ครั้ง อย่างรวดเร็วพร้อมๆ ไปกับการขยับตำแหน่งของเซนเซอร์รับภาพอย่างแม่นยำไปทีละพิกเซลแล้วจึงรวมภาพให้ได้มาเป็นภาพเดียว ผลคือ 1 พิกเซลบนภาพถ่ายจะได้รับสีจากพิกเซลของเซนเซอร์ครบทั้ง 3 สี (แดง , เขียว และน้ำเงิน) เทียบระบบเซ็นเซอร์แบบ Bayer ทั่งไปที่เก็บข้อมูลเพียงสีเดียวต่อพิกเซลเท่านั้น นี่จึงเป็นนวัตกรรมทำให้สามารถเก็บข้อมูลได้ครบถ้วน ส่งผลให้ภาพถ่ายมีรายละเอียดสูง ยกระดับคุณภาพของภาพให้สูงกว่าที่ได้จากกล้องที่ใช้เซ็นเซอร์แบบ APS-C ทั่วไป และยังพัฒนาให้สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างกว้างขวางยิ่งขึ้น โดยเพิ่มระบบ Motion Correction** ที่จะช่วยให้สามารถใช้งานระบบ Pixel Shift Resolution กับวัตถุที่เคลื่อนไหวได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม
(3) PENTAX-original AA filter simulator
ระบบ AA (anti-alilsing) filter simulator*** เป็นระบบที่ต่อยอดจากระบบป้องกันการสั่นไหวเช่นกัน โดยเน้นไปที่การจำลองผลของภาพที่ได้จากเซนเซอร์รับภาพแบบที่ยังมีฟิลเตอร์ AA อยู่ เพื่อแก้ไขผลลัพท์บางประการบนรายละเอียดของภาพถ่าย เช่น อาการ Moiré (ลายที่ปรากฎบนพื้นที่ที่มีลายถี่ๆ) ระบบนี้สามารถเลือกเปิด หรือปิดได้ เพื่อให้เลือกใช้งานตามความต้องการ หรือตามประเภทของงานถ่ายภาพนั้นๆ
* เมื่อใช้งานระบบนี้ ควรติดตั้งกล้องบนขาตั้งกล้อง , วัตถุที่เคลื่อนไหวอาจให้ผลไม่สมบูรณ์ในบางส่วน หรือทั้งหมด ** ผลในการแก้ไขขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมขณะถ่ายภาพ รวมถึงความเร็ว และรูปแบบการเคลื่อนไหวของวัตถุ ไม่สามารถรับรองได้ว่าจะได้ผลสมบูรณ์ในทุกครั้งที่ถ่ายภาพด้วยระบบนี้ *** ระบบนี้สามารถใช้งานได้เมื่อใช้ความเร็วชัตเตอร์ไม่เกิน 1/1000 วินาที และอาจไม่สามารถใช้งานร่วมกับบางระบบได้ รวมถึงไม่สามารถใช้งานร่วมกับระบบ Pixel Shift Resolution ได้

5.Electronically controlled shutter unit for super-high-speed shooting at 1/24000 second
กล้อง KP ใช้ระบบชัตเตอร์แบบกลไกที่ให้ความเร็วชัตเตอร์สูงสุดถึง 1/6000 วินาที ร่วมด้วยระบบชัตเตอร์อิเล็คทรอนิกส์* ซึ่งในระบบนี้จะให้ความเร็วชัตเตอร์สูงขึ้นอีก มากถึง 1/24000 วินาที พร้อมทั้งลดเสียงรบกวน และลดการสั่นสะเทือนให้เหลือน้อยที่สุด เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายด้วยโหมด Live-view และการล็อคกระจกสะท้อนภาพ นอกจากนี้กล้องยังสามารถถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงได้สูงสุดถึง 7 ภาพต่อวินาที อีกด้วย
* ในโหมดชัตเตอร์อิเล็คทรอนิกส์ ระบบป้องกันการสั่นไหวกลไก SR II และระบบ AA filter simulator จะไม่สามารถใช้งานได้ รวมถึงหากใช้ในการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง อาจพบอาการผิดปกติของรูปทรงของวัตถุในภาพได้

6.Optical viewfinder with nearly 100% field of view
กล้อง KP ใช้ช่องมองภาพปริซึมแก้วแท้ มีความสว่างสูง และเล็งภาพได้สบายตา มองเห็นพื้นที่เต็ม 100 % และให้อัตราขยาย 0.95 เท่า ซึ่งช่วยให้เห็นภาพที่เล็งได้อย่างสมจริง ครบถ้วนทุกรายละเอียด

7.High-speed 27-point autofocus system with the SAFOX 11 module
กล้อง KP ใช้โมดูลโฟกัสอัตโนมัติ SAFOX 11 ซึ่งทันสมัย และมีความแม่นยำสูง มีกรอบโฟกัสทั้งหมด 27 ตำแหน่ง โดยมี 25 ตำแหน่งเป็นแบบ Cross-type เพื่อให้สามารถจำโฟกัสได้อย่างแม่นยำแม้สภาพแสงน้อยต่ำสุดที่ -3 EV ร่วมด้วยการปรับปรุงอัลกอริทึ่มของระบบโฟกัสให้สามารถคำนวนได้อย่างรวดเร็วกว่าทุกรุ่นที่เคยมีมา นอกจากนี้ยังสามารถปรับแต่งการทำงานของระบบโฟกัสอัตโนมัติได้ เช่น การเลือกโหมดการทำงาน คือ Focus-priority, Release-priority หรือ Advance-speed-priority และยังสามารถขยายการทำงานของกรอบโฟกัสให้กว้างขึ้นโดยอาศัยกรอบข้างเคียง ซึ่งช่วยให้กล้องจับโฟกัสใหม่ได้ทันทีหากวัตถุเคลื่อนที่ออกจากกรอบหลักที่ใช้งานอยู่

8.Full HD movie recording with a range of functional settings
กล้อง KP ได้รับการพัฒนาในด้านการบันทึกภาพเคลื่อนไหวให้ยอดเยี่ยมขึ้น ด้วยความละเอียดระดับ Full HD (1920 x 1080 พิกเซล, 60i/30p ) ในรูปแบบ H.264 พร้อมช่องต่อไมโครโฟนภายนอก เพื่อการบันทึกเสียงที่มีคุณภาพสูง และยังสามารถควบคุมระดับเสียงผ่านเมนูในกล้องได้ ทั้งยังสามารถใช้เอฟเฟกต์สีต่างภาพภายในกล้องร่วมกับการบันทึกภาพเคลื่อนไหวได้อีกด้วย* นอกจากนี้ยังมีระบบ 4K Interval Movie ซึ่งเป็นภาพเคลื่อนไหวแบบ Interval ด้วยความละเอียดระดับ 4K และระบบ Star Stream ที่สามารถบันทึก และรวมภาพเส้นของดาวในรูปแบบภาพเคลื่อนไหว
* เฟรตเรตของการบันทึกภาพเคลื่อนไหวบางแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับโหมดเอฟเฟกต์ที่เลือกใช้งาน

9.Vertical-tilt-type LCD monitor
กล้อง KP ใช้จอแสดงผล LCD ขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 921,000 พิกเซล และสามารถพับเพื่อการใช้งานในมุมมองที่ต่างกัน นอกจากนี้ด้วยการออกแบบที่ลดช่องว่างระหว่างชั้นของหน้าจอ จึงช่วยลดแสงสะท้อนที่เกิดขึ้น และมีมุมมองกว้าง ทำให้สามารถใช้งานระบบเมนู และชมภาพได้อย่างดีแม้จะใช้งานกลางแจ้ง ทั้งยังมาพร้อมกับโหมด Outdoor View ที่ช่วยให้สามารถตั้งค่าความสว่างของหน้าจอได้อย่างรวดเร็ว และโหมด Red-light monitor display ที่จะเปลี่ยนสีหน้าจอเป็นสีแดง เหมาะสำหรับการควบคุมกล้องในที่มืด ช่วยให้ใช้งานได้สบายตา ไม่มีแสงรบกวน หรือเป็นที่สังเกตได้เด่นชัด

10.PENTAX Real-time Scene Analysis System
ผสานการทำงานของเซ็นเซอร์วัดแสงแบบ RGB 86,000 พิกเซล และหน่วยประมวลผลภาพ PRIME IV ทำให้ระบบ PENTAX Real-time Analysis มีความแม่นยำ และมีประสิทธิภาพสูง สามารถวัดแสง และเลือกใช้ปัจจัยต่างๆ รวมถึงสีหลักของฉาก และการเคลื่อนที่ของวัตถุ มาคำนวนในการถ่ายภาพได้อย่างเหมาะสม ด้วยเทคโนโลยีล้ำหน้าที่เรียกว่า Deep learning* ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ตรวจสอบรูปแบบของภาพที่กำลังจะบันทึก ช่วยให้กล้องสามารถประเมินฉาก หรือบุคคลในภาพได้รวดเร็วยิ่งขึ้น แล้วเลือกใช้การตั้งค่าต่างๆ ให้เหมาะสมได้ในทันที
* เทคโนโลยี Deep learning ใช้งานได้เมื่อเลือกใช้งานในโหมดถ่ายภาพ Scene Analyze Auto หรือเมื่อเลือก Custom Image (สไตล์สีของภาพ) เป็นแบบ Auto Select

11. ฟังก์ชั่นอื่นที่น่าสนใจ
+ สวิชท์เปลี่ยนระบบของกล้องเพื่อสลับไปใช้ในโหมด Live View หรือสลับเป็นการบันทึกภาพเคลื่อนไหว สามารถเข้าถึงได้ง่าย จึงปรับได้อย่างรวดเร็ว + ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพคร่อมการเคลื่อนไหว และถ่ายภาพคร่อมระยะชัดลึก ที่จะบันทึกภาพ 3 ภาพ โดยปรับเปลี่ยนรูรับแสงและ/หรือความเร็วชัตเตอร์ แตกต่างไปตามระดับที่ผู้ใช้เลือกไว้ + การเชื่อมต่อไร้สายเพื่อควบคุมกล้องผ่าน Smartphone หรือ Tablet + กลไกทำความสะอาดฝุ่น DR II (Dust Removal II) ที่จะเขย่าฝุ่นออกจากพื้นผิวของเซ็นเซอร์รับภาพด้วยระบบอัลตร้าโซนิค + ฟังก์ชั่นการปรับผิวเรียบเนียน และแก้ไขสีผิว ที่สร้างสรรโดย RICOH Central Laboratory + รองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์เสริม O-GPS ซึ่งเป็น GPS สำหรับบันทึกตำแหน่ง และทิศทางไว้บนข้อมูลของภาพถ่าย + ระบบเมนูสำหรับการปรับแต่งสไตล์ภาพภายในกล้อง เช่น Custom Images และ Digital Filters + รองรับโปรแกรมเสริม PENTAX IMAGE Transmitter 2 สำหรับการควบคุมกล้องผ่านคอมพิวเตอร์
ข้อมูลเพิ่มเติม
ศูนย์บริการกล้อง Ricoh และ Pentax (บริษัท อิสท์ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด) : โทร 02 392 3130
 
   

 

 
   

 

 
 
   

Top of page